สมุนไพร แก้ไข้หวัด

คนที่มักจะป่วยด้วยโรคหวัดง่ายคือเด็ก ๆ เพราะโดยธาตุเจ้าเรือนในช่วงวัยเด็กนั้นเป็นธาตุน้ำประจำ เราจึงมักเห็นเด็ก ๆ จะเกรอะกรังด้วยน้ำมูก และมีอาการไออยู่บ่อยครั้ง ส่วนอีกกลุ่มคือผู้สูงวัยก็ได้รับผลกระทบจากอาการหนาวเย็นไม่แพ้เด็ก ๆ เช่นกัน จึงต้องควรระวังรักษาสุขภาพตนเองและสมาชิกในครอบครัวก่อนที่จะเป็น เช่น รักษาร่างกายให้อบอุ่น ไม่ให้ร่างกายถูกละอองความเย็น ดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำธรรมดาแทนน้ำเย็น รับประทานอาหารที่เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะอาหารประเภทผัก-ผลไม้ที่มีในฤดูกาลนั้น ๆ

แต่เมื่อมีอาการไข้หวัดมาเยือนแล้วก็ต้องรักษาตนเองตามอาการ เช่น มีไข้ก็ให้กินยาลดไข้ จะใช้ยาแผนปัจจุบันหรือยาสมุนไพรก็ได้ ถ้ามีน้ำมูกกินยาลดน้ำมูก ถ้ามีอาการไอก็กินยาแก้ไอ และหลีกเลี่ยงอาหารแสลงต่าง ๆ เช่น อาหารที่มีรสเย็น อาหารมัน อาหารที่มีรสจัด และถ้ามีอาการติดต่อกันนานเกิน 7 วัน หรืออาการเริ่มไม่ดีขึ้นเรื่อย ๆ ก็ต้องรีบไปพบแพทย์
สำหรับสมุนไพรง่าย ๆ ที่มักมีติดบ้านเพื่อใช้ประกอบอาหาร สามารถนำมาปรุงอาหารหรือเครื่องดื่มเพื่อใช้ป้องกันและรักษาอาการจากโรคหวัดได้ ลองมองหาในครัวหรือในตู้เย็นของท่านดูสิว่ามีอะไรใช้ประโยชน์เพื่อดูแลสุขภาพเราได้บ้าง

กระเทียมสด ปอกเปลือกสับให้ละเอียดรับประทานสด ๆ ช่วยรักษาอาการเจ็บคอ มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย และช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอย่างดี

ขิง ใช้ขิงแก่หั่นเป็นแว่นต้มเอาน้ำดื่มเติมอบเชยและน้ำผึ้ง ตำคั้นเอาน้ำผสมกับน้ำมะนาวเติมเกลือเล็กน้อย จิบแก้ไอ ขับเสมหะ

มะนาวผสมน้ำผึ้ง ชงกับน้ำร้อน แก้เจ็บคอ ช่วยให้หายใจโล่ง ลดอาการไอ ลดเสมหะ

ส้มเขียวหวาน คั้นน้ำดื่ม มีวิตามินซีสูง ช่วยให้อาการหวัดหายเร็วขึ้น

ฟ้าทะลายโจร ใช้ใบตากแห้งบดเป็นผงปั้นกับน้ำผึ้งเป็นยาลูกกลอน รับประทานแก้ไข้ แก้อักเสบ เจ็บคอ

หัวหอมแดง ล้างให้สะอาดทุบพอบุบ ห่อด้วยผ้าขาวบางวางไว้ใกล้หมอน ช่วยให้หายใจโล่ง

ยูคาลิปตัส ใช้ใบต้มเอาน้ำร้อนสูดดมแก้อาการหายใจไม่ออก

ดีปลี เอาผลแก่แห้งต้มหรือใช้ฝนกับน้ำมะนาวแทรกเกลือช่วยบรรเทาอาการไอและขับเสมหะ

มะแว้งต้น ใช้ผลสดโตเต็มที่ 5-10 ผล ตำพอแหลก เติมน้ำเล็กน้อย คั้นเอาแต่น้ำเติมเกลือเล็กน้อย จิบบ่อย ๆ หรือใช้ผลสดเคี้ยวกลืนทั้งเนื้อและน้ำ จนกว่าอาการจะดีขึ้น
ช่วยลดอาการไอและขับเสมหะ

มะแว้งเครือ ขนาดและวิธีใช้ ผลสดโตเต็มที่ 5-10 ผล ตำพอแหลก เติมน้ำเล็กน้อย คั้นเอาแต่น้ำเติมเกลือเล็กน้อย จิบบ่อย ๆ หรือใช้ผลสดเคี้ยว กลืนทั้งเนื้อและน้ำจนกว่าอาการจะดีขึ้น สรรพคุณ ลดอาการไอ ช่วยขับเสมหะ

เพกา ใช้เมล็ดต้มดื่มเป็นยาแก้ไอ ลดการระคายคอจากเสมหะ คนจีนใช้ต้มในน้ำจับเลี้ยงแก้ร้อนใน

มะขามป้อม ใช้ผลสดจิ้มเกลือ หรือต้มเอาน้ำดื่ม แก้ไอขับเสมหะ

ชะเอมเทศ ใช้ขนาด 3-10 กรัม เคี้ยวอม ช่วยทำให้ชุ่มคอ ช่วยลดการระคายเคือง ขับเสมหะ

นอกจากนี้ ยังมียาสมุนไพรตำรับยาสามัญประจำบ้านที่ใช้ได้ผลและมีประสิทธิภาพด้วย เช่น ยาอัมฤควาที มีส่วนประกอบของยาสมุนไพร รากไคร้เครือ โกฐพุงปลา เทียนขาว ลูกผักชีลา เนื้อลูกมะขามป้อม เนื้อลูกสมอพิเภก และชะเอมเทศ ใช้แก้ไอ ขับเสมหะ ละลายน้ำมะนาวแทรกเกลือ ใช้จิบหรือกวาดคอ

ยาประสะมะแว้ง มีส่วนประกอบจากยาสมุนไพร ขมิ้นอ้อย ใบสวาด ใบตานหม่อน ใบกะเพรา ลูกมะแว้งต้น ลูกมะแว้งเครือ มีสรรพคุณใช้แก้ไอ แก้เสมหะ ละลายน้ำมะนาวแทรกเกลือรับประทานหรือใช้อม

ยาสมุนไพรสำหรับดูแลรักษาสุขภาพเพื่อรับมือกับไข้หวัด ล้วนหาได้จากในครัวเรือนของเราเอง ด้วยเทคนิคการแปรรูปอย่างง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ก็ช่วยให้ทุกท่านพร้อมสมาชิกในครอบครัวมีสุขภาพดีถ้วนหน้าทุกคน